Hãy hỏi về xét nghiệm biomarker.
hero-arrow

Không phải tất cả các bệnh ung thư phổi đều giống nhau. Và chẩn đoán ung thư phổi có thể khác nhau tùy theo từng người. Một bước quan trọng trong việc tìm ra cách tốt nhất để điều trị ung thư mà quý vị mắc phải là bằng cách xét nghiệm các biomarker (dấu ấn sinh học).

Một số biomarker nhất định có thể là “nguồn thúc đẩy” làm cho ung thư phát triển và lan rộng.

Xét nghiệm biomarker có thể giúp quý vị và bác sĩ quyết định các phương pháp điều trị tốt nhất để ngăn chặn ung thư phát triển và lan rộng.

3 BƯỚC ĐỂ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ PHỔI:

Truy tầm ung thư phổi

Xét nghiệm tất cả các biomarker phổ biến mà có thể làm cho ung thư phát triển và lan rộng.

Hiểu biết kết quả xét nghiệm biomarker

Kết quả xét nghiệm cần có thời gian. Khi đã biết tất cả kết quả xét nghiệm biomarker, quý vị có thể đưa ra quyết định điều trị tốt nhất.

Điều trị ung thư phổi

Kết quả xét nghiệm biomarker có thể cho bác sĩ biết những phương pháp điều trị đã được chứng minh nào thích hợp cho quý vị và khi nào nên bắt đầu.

TÌM HIỂU VỀ UNG THƯ PHỔI

Ung thư phổi là một căn bệnh phức tạp liên quan đến nhiều chi tiết nằm ngoài lần chẩn đoán đầu tiên. Ung thư phổi ảnh hưởng đến mỗi người một cách khác nhau, nên điều quan trọng là phải tìm hiểu về loại ung thư mà quý vị mắc phải.

NHỮNG ĐIỀU QUÝ VỊ SẼ ĐƯỢC BIẾT TỪ KẾT QUẢ CHẨN ĐOÁN UNG THƯ PHỔI:

Loại ung thư phổi chung:

Hai loại ung thư phổi chính là không tiểu bào và tiểu bào. Ung thư phổi không tiểu bào (còn gọi là non-small cell lung cancer, NSCLC) là loại ung thư phổi phổ biến nhất.

Giai đoạn của ung thư phổi:

Các giai đoạn chính của ung thư phổi là giai đoạn 1 đến giai đoạn 4. Những giai đoạn này có thể được mô tả bằng chữ số La Mã hoặc Ả Rập. Các giai đoạn được thể hiện bằng sự kết hợp của số và chữ. Mỗi con số đo lường mức độ của ung thư.

NHƯNG HÃY NHỚ, BƯỚC QUAN TRỌNG KẾ TIẾP SAU CHẨN ĐOÁN BAN ĐẦU LÀ TÌM HIỂU VỀ CÁC BIOMARKER CỦA UNG THƯ.

Xét Nghiệm Biomarker Là Gì?

Quý vị sẽ không tìm hiểu được hết về tất cả các biomarker của ung thư từ sự chẩn đoán ban đầu. Làm xét nghiệm biomarker có thể cho quý vị và bác sĩ một hình ảnh hoàn chỉnh hơn về những điều có thể khiến ung thư phổi phát triển và lan rộng.

Xét nghiệm biomarker có nhiều tên gọi. Quý vị có thể nghe nói đến: xét nghiệm đột biến gen, xét nghiệm di truyền, xét nghiệm phân tử và xét nghiệm bộ gen trong số những tên gọi khác.

HAI CÁCH ĐỂ XÉT NGHIỆM BIOMARKERS

Xét nghiệm sinh thiết tìm biomarkers

Sinh thiết

lấy mô từ một khối u ra để xét nghiệm

Xét nghiệm máu tìm biomarkers

Xét nghiệm máu

còn được gọi là sinh thiết lỏng hoặc xét nghiệm huyết tương

Những người được chẩn đoán mắc ung thư phổi không tiểu bào (NSCLC) đã phát triển hoặc di căn thường xét nghiệm dương tính với ít nhất một trong những biomarker sau đây:

  • ALK
  • BRAF
  • EGFR
  • NTRK
  • PD-L1
  • ROS1

Biết ung thư của quý vị có một biomarker cụ thể đồng nghĩa với việc quý vị có thể nhắm mục tiêu vào biomarker đó.

TÌM CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ ĐÚNG

Xét nghiệm biomarker có thể cần có thời gian để ra kết quả. Một số trường hợp có kết quả sớm hơn một số khác. Nhận được kết quả sẽ cho bác sĩ thêm thông tin để giúp bảo đảm quý vị bắt đầu điều trị đúng phương pháp.

EGFR biomarker

Một biomarker phổ biến mà bác sĩ tìm kiếm là đột biến thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (epidermal growth factor receptor, EGFR).

Nếu phát hiện một EGFR biomarker, ung thư phổi có thể sẽ được điều trị theo đúng phương pháp – đây là lý do tại sao xét nghiệm này rất quan trọng.

Kết quả xét nghiệm biomarker có thể cho nhóm nhân viên chăm sóc sức khỏe của quý vị tất cả thông tin cần thiết để đưa ra quyết định cho việc điều trị.

Michael Pritchett, DO

Bác Sĩ Chuyên Khoa Phổi, FirstHealth Moore Regional Hospital

Nhắm Mục Tiêu Vào Ung Thư Phổi EGFR+

Nếu ung thư phổi của quý vị xét nghiệm dương tính với một EGFR biomarker, quý vị và bác sĩ có thể thảo luận về liệu pháp trúng đích. Những liệu pháp này được thiết kế để tấn công EGFR, yếu tố khiến cho ung thư phổi phát triển và lan rộng.


Do đó, liệu pháp trúng đích có thể cho quý vị nhiều thời gian hơn khi ung thư không phát triển hay lan rộng.

Nhắm mục tiêu vào ung thư phổi EGFR+ với thuốc viên uống mỗi ngày một lần

EGFR TKIs (thuốc ức chế tyrosine kinase) là một dạng của liệu pháp trúng đích. Đây là thuốc viên uống mỗi ngày một lần. Liệu pháp trúng đích không phải là hóa trị hay liệu pháp miễn dịch.

Nếu quý vị đã bắt đầu với một phương pháp điều trị khác và sau đó phát hiện ra bệnh ung thư phổi quý vị mắc phải là EGFR+, liệu pháp trúng đích có thể vẫn là một sự lựa chọn cho quý vị. Hãy tham khảo với bác sĩ ngay hôm nay để xem liệu pháp trúng đích có thể là cách thích hợp để chiến đấu lại loại ung thư phổi quý vị mắc phải.

Biết các biomarker giúp chúng tôi nhắm mục tiêu vào ung thư của quý vị chính xác hơn.

Michael Pritchett, DO

Bác Sĩ Chuyên Khoa Phổi, FirstHealth Moore Regional Hospital

X


Dr. Pritchett Discusses Biomarker Testing

Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi của quý vị là bước đầu tiên để tìm ra đúng phương pháp điều trị.
Đừng ngại hỏi. Tham khảo ý kiến bác sĩ ngay hôm nay.

Targeted therapies may help stop the growth and spread of certain cancers. Find out more.